Cải thiện chất lượng cà phê tốt hơn cần làm những gì?

thể sẽ giảm do hiện tượng nóng lên toàn cầu và các hiện tượng thời tiết cực đoan làm giảm […]

Mô tả

thể sẽ giảm do hiện tượng nóng lên toàn cầu và các hiện tượng thời tiết cực đoan làm giảm các khu vực địa lý nơi nó phát triển tốt nhất và tăng tính nhạy cảm với sâu bệnh và dịch bệnh bùng phát—bệnh gỉ sắt lá cà phê ảnh hưởng đến 70% trang trại cà phê ở Trung Mỹ ở 2017. Ca cao có thể có một tương lai tích cực hơn.

personne tenant un plateau en acier inoxydable avec des perles brunes et noires

Nghiên cứu kết luận rằng một nửa số đồn điền cà phê hiện tại dễ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng nóng lên toàn

Giá cà phê hôm nay, 13/4: Giá cà phê trong nước tăng gần 1.000 đồng/kg

1. Cafe chồn Kopi Luwak

Kopi Luwak còn được biết đến với tên gọi khác đó là cà phê chồn. Đây là loại cà phê nổi tiếng, sang trọng và hiếm nhất trong số các loại cà phê trên thế giới. Vì có giá đắt đỏ nên loại cà phê này chỉ dành cho giới thượng lưu.

Loại cà phê này đậm đà, hoà lẫn vị đắng và chua, lại có hậu vị ngân lâu, khiến cho người thưởng thức nhớ mãi không quên.

Có rất nhiều dòng cà phê đa dạng trên thế giới

Có rất nhiều dòng cà phê đa dạng trên thế giới

2. Blue Mountain Coffee của Jamaica 

Cà phê Blue Mountain thuộc dòng cà phê Arabica, có nguồn gốc từ Jamaica. Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đã tạo nên những tính chất đặc trưng riêng chỉ có ở loại cà phê này. Cụ thể, cà phê sở hữu hương vị nhẹ, đượm mùi, ít chua, lẫn chút vị ngọt.

3. Bourbon Coffee – Madagasca

Bourbon là giống cà phê bắt nguồn ở phía đông của hòn đảo Madagasca. Loại cà phê này có vị chua thanh rất độc đáo, đượm với mùi thơm quyến rũ.

Mỗi loại cà phê mang đặc trưng hương thơm, mùi vị khác nhau

Mỗi loại cà phê mang đặc trưng hương thơm, mùi vị khác nhau

4. Cà phê Ethiopia

Loại cà phê này đầu tiên phổ biến ở vùng Trung Đông, sau đó lan rộng tới châu Âu, châu Mỹ. Mùi hương của cà phê phong phú, xen lẫn của mùi socola, mùi bánh nướng, mùi đồng cỏ, mùi của hoa trái.

5. Villasarchi – Costa Rica

Villasarchi là một giống lai của cà phê Bourbon, sinh trưởng tại Costa Rica. Loại cà phê có hương vị hấp dẫn, hơi chua nhưng vẫn thanh tao, xen lẫn với độ đắng, ngọt độc đáo.

6. Typica – Ethiopia

Arabica Typica là giống cà phê lâu đời nhất của Ethiopia. Tuy cho năng suất thấp, nhưng chất lượng của Typica rất tuyệt vời. Hương vị cà phê đắng ngọt, pha lẫn 1 chút chua nhẹ, là dòng cà phê cho phái mạnh.

7. Geisha – Ethiopia

Geisha là một giống cà phê cực kỳ hiếm cũng bắt nguồn từ Ethiopia. Hương vị của nó phức tạp, pha lẫn của nhiều hương vị đắng, ngọt, chua khác nhau, khiến người uống không thể diễn tả nỗi.

8. Cà phê Colombia

Giống cà phê Colombia là giống lai giữa Rubusta và Arabica. Vì thế, khi thưởng thức, có thể cảm nhận được mùi hương nồng nàn, tuyệt vời, độ chua cao, xen với vị đắng cùng dư âm ấn tượng.

6-cach-uong-ca-phe-doc-dao-5

9. Cà phê Hawaii Kona

Đây là 1 dòng cà phê thuộc họ Arabica, được trồng ở độ cao hơn 600m so với mực nước biển tại Hawaii, Mỹ. Hương vị của cà phê phong phú, thoảng trong đó sự nhẹ nhàng rất tinh tế.

 Loại cà phê sử dụng (Arabica và Robusta)

Trên thị trường, hạt cà phê Arabica có vị ngọt vượt trội hơn so với cà phê Robusta tương ứng vì hàm lượng đường sucrose cao hơn. Ngoài ra, các nhà r&d cà phê cho rằng hai loại cà phê này sẽ có những chất riêng khi pha theo cách cold brew – pha lạnh.

  • Hạt cà phê Robusta cho các thuộc tính như hương gỗ, sô cô la, khói, cháy, chát, mốc, dư vị đắng,…
  • Các loại Arabica đặc trưng bởi vị thơm ngọt, màu xanh lá cây, vị hoa, vị trái cây. Ngoài ra, Arabica xanh có chứa nồng độ kahweol cao hơn đáng kể so với Robusta.

hat-ca-phe-arabica-duoc-tieu-thu-70-tren-the-gioi-so-voi-robusta-co-ti-le-tieu-thu-30-win-rd

Hạt cà phê Arabica được tiêu thụ 70% trên thế giới so với Robusta có tỉ lệ tiêu thụ 30%

2. Giống cà phê (địa phương sản xuất)

Sự khác biệt giữa các giống khác nhau được các đơn vị nghiên cứu phát triển cà phê đánh giá dựa trên nhiều yếu tố. Bao gồm các đặc điểm vật lý, thành phần hóa học và cảm quan như hương vị, kích thước hạt, màu sắc của hạt sau khi rang, độ pH và tỷ trọng.

giong-ca-phe-khac-nhau-tao-nen-hat-ca-phe-co-huong-vi-khac-nhau-win-rd

Giống cà phê khác nhau tạo nên hạt cà phê có hương vị khác nhau

3. Môi trường

Nhiệt độ môi trường phát triển của cà phê là điều kiện rất quan trọng. Khi nhiệt độ môi trường mát mẻ, hạt cà phê có hương vị trái cây. Với môi trường nhiệt độ cao, sau quy trình chế biến cà phê hạt sẽ có hương thơm của đất. Ngoài ra điều kiện bóng râm cũng cần kể đến, hạt sẽ có vị ngọt, ít đắng khi được trồng trong bóng râm.

Nguồn gốc cà phê có tác động rất lớn đến các hợp chất dễ bay trong quy trình sản xuất cà phê và bã cà phê. Ví dụ, cà phê Arabica Brazil có nồng độ kahweol cao hơn so với Arabicas có nguồn gốc từ Kenya. Pyridine có nồng độ trong Robusta Indonesia cao hơn so với Robusta Việt Nam,…

nguon-goc-cua-hat-ca-phe-co-anh-huong-den-thanh-phan-trong-hat-win-rd

Nguồn gốc của hạt cà phê có ảnh hưởng đến thành phần trong hạt

4. Thời gian trồng/ thu hoạch

Đối với cà phê chưa trưởng thành, nồng độ axit amin và axit chlorogenic sẽ cao hơn nhưng chúng lại bị thất thoát nhanh trong quy trình sản xuất cà phê do quá trình oxy hóa. Và nhìn chung, chất lượng hương vị của cà phê pha sẽ tăng lên cùng với mức độ chín của hạt.

chat-luong-cua-hat-ca-phe-cang-tang-khi-hat-cang-chin-win-rd

Chất lượng của hạt cà phê càng tăng khi hạt càng chín

5. Quá trình chế biến (rang, xay) cà phê

Các phản ứng của quá trình rang gia công cà phê cũng chịu trách nhiệm về đặc điểm hương vị cà phê. Cường độ của những đặc điểm này có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ rang đạt được. Cà phê rang đậm tạo có thuộc tính hương vị cao hơn so với hạt rang vừa phải.

Quá trình xay làm tăng bề mặt tiếp xúc của hạt và quá trình thẩm thấu hương vị trong cà phê vào nước tốt hơn. Tuy nhiên thứ tự xay – rang hoặc rang – xay trong quy trình sản xuất cà phê sẽ tạo nên hương vị cà phê khác nhau. Kích thước hạt sau khi xay cũng quyết định đến hương vị của cà phê.

ca-phe-duoc-rang-cang-dam-cang-co-thuoc-tinh-huong-vi-cao-win-rd

Cà phê được rang càng đậm càng có thuộc tính hương vị cao

6. Quá trình pha chế 

Theo các đơn vị r&d cà phê, trong quá trình pha chế có nhiều yếu tố quyết định đến hương vị cà phê như:

  • Nhiệt độ pha: cà phê pha bằng nước nóng làm cho các hợp chất hương vị dễ hòa tan hơn. Cà phê pha lạnh có thời gian để chiết xuất hợp lâu hơn nên có nhiều hương vị hơn, ít axit hơn so với cà phê pha nóng.
  • Tỷ lệ nước pha: tỷ lệ cà phê trên nước cần cần bằng để đạt hương vị hấp dẫn hơn.
  • Nhiệt độ tiêu thụ: nhiệt độ tiêu thụ có tương tác đáng kể với các đặc điểm hương vị của cà phê.
  • Thiết bị pha: với thiết bị pha có áp suất và hình dạng khác nhau, cách tạo giọt khác nhau cũng tác động đến hương vị cà phê.
  • Bổ sung các chất phụ gia: trong quy trình sản xuất cà phê, cần nghiên cứu sự ảnh hưởng của mùi vị cà phê sau khi thêm phụ gia như kem, xi-rô,…

qua-trinh-pha-che-ca-phe-la-mot-nghe-thuat-de-dat-duoc-huong-vi-dac-biet-win-rd

Quá trình pha chế cà phê là một nghệ thuật để đạt được hương vị đặc biệt

7. Người thưởng thức, độ yêu thích

Uống cà phê có tác động tích cực đến cảm xúc, mang lại tập trung và thoải mái cho người tiêu dùng. Độ yêu thích của họ phụ thuộc vào hương vị cà phê và vị ngọt. Tiêu chí lựa chọn cà phê của người tiêu dùng cũng khác nhau như chọn theo thương hiệu, sở thích mùi vị, hương vị, tốt cho sức khỏe hoặc chỉ là muốn trải nghiệm.

Nhìn chung, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau để có thể quyết định hương vị của một tách cà phê. Vì thế, trong quy trình sản xuất cà phê của mình, doanh nghiệp có thể xem xét và chọn định hướng hương vị đặc trưng cho thương hiệu của mình.

10. Cà phê Sumatra Mandheling

Dòng cafe này được trồng ở Trung quốc và Indonesia. Cà phê này có nồng độ axit thấp, cho nên ít chua, thay vào đó lại ngọt và thơm hơn.

10 loại cà phê ngon nhất thế giới nói trên đặc trưng với những đặc điểm, tính chất, hương thơm, mùi vị khác nhau. Đặc biệt, giá thành của chúng cũng có sự dao động đa dạng. Vì thế, nếu như có cơ hội, hãy thử những loài cà phê ngon nhất này nhé. Để tham khảo và thưởng thức những dòng cà phê thượng hạng, vui lòng truy cập website

cầu trong tương lai có thể được thay thế bằng ca cao . Kaue de Sousa, Nghiên cứu viên và tác giả chính của nghiên cứu nhấn mạnh: “Điều này mở ra cơ hội thích ứng với biến đổi khí hậu ”. de Sousa tiếp tục: “Mối quan tâm của nông dân sản xuất nhỏ đối với ca cao ngày càng tăng do tính dễ bị tổn thương của cà phê trước biến đổi khí hậu. Bây giờ chúng ta phải xây dựng năng lực cho các hộ sản xuất nhỏ để thích ứng thành công hệ thống cây trồng của họ”.grains de café noirs sur récipient en plastique transparent

Cả hai loại cây trồng này chủ yếu được trồng theo phương pháp quản lý nông lâm kết hợp – nơi cây được đưa vào hệ thống canh tác. Roeland Kindt, Nhà sinh thái học cao cấp tại World Agroforestry cho biết : “Cà phê và ca cao đều được trồng dưới bóng cây theo truyền thống để giảm căng thẳng nhiệt và bảo tồn đất,homme en costume noir assis sur une chaise nhưng cây che bóng thường bị bỏ qua trong hầu hết các nghiên cứu về biến đổi khí hậu trong tương lai”. Cách tiếp cận nông lâm kết hợp cũng mang lại các dịch vụ hệ sinh thái bổ sung, giúp hệ thống sản xuất có khả năng phục hồi tốt hơn, ví dụ, bằng cách bảo tồn nước và cung cấp môi trường sống cho các loài chim và côn trùng có thể hoạt động như những loài săn mồi gây hại tự nhiên.

Tại sao biến đổi khí hậu có nghĩa là phải suy nghĩ lại về hệ thống sản xuất cà phê và ca cao
Các phương pháp tiếp cận Nông lâm kết hợp mang lại các dịch vụ hệ sinh thái bổ sung, giúp hệ thống sản xuất có khả năng phục hồi tốt hơn, ví dụ, bằng cách bảo tồn nước và cung cấp môi trường sống cho các loài chim và côn trùng có thể hoạt động như các loài săn mồi gây hại tự nhiên. Nguồn: Bioversity International/K.DeSousaune pièce avec une table, des chaises et un ordinateur portable

Milena Holmgren, một chuyên gia, cho biết: “Các hệ thống nông lâm kết hợp là những ví dụ rõ ràng về cách tương tác tích cực giữa các loài thực vật có thể cải thiện điều kiện phát triển khắc nghiệt và tạo điều kiện cho năng suất nông nghiệp. Nghiên cứu của chúng tôi khám phá những loài cây nào có thể thành công hơn trong các đồn điền cà phê và ca cao trong tương lai để tạo ra các vi khí hậu lành tính hơn”. về khả năng phục hồi của hệ sinh thái trước biến đổi khí hậu, tại Đại học Wageningen.

 

Une salle pleine de meubles

 

Khi các nhà nghiên cứu kiểm tra mười cây hàng đầu hiện có trong các hệ thống nông lâm kết hợp cà phê và ca cao, họ đáng lo ngại khi xác định rằng chúng là những cây dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu. Các tác giả nhận thấy rằng phạm vi phân bố của gần 80% loài cây ở vùng cà phê và 62% ở vùng ca cao sẽ bị thu hẹp đáng kể. Chúng bao gồm các loài cây quan trọng đối với cây ăn quả (ví dụ xoài, ổi và bơ) và gỗ (ví dụ cây tuyết tùng), cũng như ước tính thiệt hại khoảng 56% số  cố định đạm (ví dụ poro và guama), có khả năng tăng cường năng lượng. năng suất và bảo tồn đất. de Sousa cho biết thêm: “Mặc dù có sự suy giảm đáng lo ngại về khả năng thích hợp của cây, nghiên cứu của chúng tôi cung cấp các lựa chọn thay thế cho nông lâm kết hợp cà phê và ca cao trong tình trạng khẩn cấp về khí hậu mà nông dân ngày nay phải đối mặt”.

Nghiên cứu khuyến nghị, chuyển đổi hệ thống nông lâm kết hợp bằng cách thay đổi thành phần loài cây vẫn là lựa chọn tốt nhất để thích ứng với hầu hết các trang trại cà phê và ca cao trên khắp Mesoamerica. Điều này sẽ liên quan đến những thay đổi khẩn cấp trong quy hoạch sử dụng đất, kết hợp các loài cây đa dạng và bao gồm các loài chưa được sử dụng đúng mức vào các hệ thống nông lâm kết hợp được thiết kế lại. Ngành giống cũng cần đẩy mạnh việc cung cấp cho nông dân hạt giống và cây giống những loài cây phù hợp nhất với từng vùng khí hậu. Nông dân cũng cần vào cuộc.

de Sousa giải thích: “Nông dân cần phải suy nghĩ lại về thành phần loài nông lâm kết hợp hiện tại và sử dụng danh mục đầu tư phù hợp với khí hậu trong tương lai. Đây là một nhiệm vụ đầy thách thức vì phải mất một thời gian dài để nông dân thấy được khoản đầu tư của họ mang lại kết quả”. “Chúng tôi xác định rằng tiềm năng này có thể dựa vào  hiện chưa được sử dụng đúng mức , chẳng hạn như mận tháng 6, hồng xiêm và hạt bánh mì; các loài hiện có trong hệ thống cà phê và ca cao nhưng với mật độ thấp, vì chúng chủ yếu là tàn dư của thảm thực vật trang trại trước đây chứ không phải là đang được nông dân tích cực trồng và quản lý”.

Jenny Ordonez, tác giả chính kết luận: “Nghiên cứu này là bước đầu tiên rất hữu ích để cải thiện thiết kế hệ thống Nông lâm kết hợp, vì nó cho thấy cơ hội duy trì các hệ thống  kết hợp đa dạng bằng cách sử dụng các loài chưa được sử dụng đúng mức hoặc sự kết hợp mới của các loài. Nó cũng mở ra các lĩnh vực mới nghiên cứu nhằm thúc đẩy việc sử dụng  chưa được sử dụng đúng mức để duy trì sự phù hợp của chúng dưới tác động của biến đổi  .”

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Chỉ những khách hàng đã đăng nhập và mua sản phẩm này mới có thể đưa ra đánh giá.