Táo cherry Trung Quốc ‘gắn mác’ Hàn Quốc, Australia

Táo cherry Trung Quốc bị nhiều tiểu thương gắn mác Hàn Quốc, Australia, bán giá 120.000-170.000 đồng một kg.

Những năm trước, táo cherry chỉ được bán lẻ tại một vài cửa hàng, nhưng năm nay xuất hiện phổ biến hơn, đặc biệt tại các chợ truyền thống, nơi người tiêu dùng mua hàng đông đúc hơn. Loại táo này có kích thước nhỏ, chỉ bằng ba đầu ngón tay và cuống dài giống như cherry, vì vậy thường được gọi là “táo cherry” hoặc “táo hồng hoa” để dễ phân biệt.

Táo cherry được bán tại cửa hàng hoa quả trên đường Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp). Ảnh: Thi Hà

Táo cherry được bán tại cửa hàng hoa quả trên đường Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp, TP HCM). Ảnh: Thi Hà

Tại các chợ truyền thống, giá táo cherry từ 80.000 đến 120.000 đồng một kg, nhưng tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu, mức giá có thể lên tới 150.000 đồng một kg, cao hơn nhiều so với các giống táo khác (trừ táo tàu và Envy). Đa số các tiểu thương ở chợ truyền thống đều quảng cáo rằng táo cherry được nhập khẩu từ Hàn Quốc và Australia, bất chấp thực tế rằng, nhiều lô hàng có xuất xứ từ Trung Quốc.

Chị Hồng Loan, chủ một sạp trái cây tại chợ Tân Định, TP HCM, quảng cáo loại táo cherry chị bán được nhập từ Hàn Quốc, đóng trong xô một kg nên giá cao hơn hàng bán theo rổ. “Loại này luôn sạch, tươi ngon, có vị ngọt ngọt, chua chua, rất dễ ăn,” chị nói.

Khẳng định chưa bao giờ bán hàng Trung Quốc, bà Thạch Anh ở quận Bình Thạnh lại cho rằng táo này có nguồn gốc từ Australia. Theo bà, táo cherry nhập từ Australia có vào tháng 9, 10 hàng năm và được đóng trong xô nhỏ hoặc thùng nhựa 5 kg. Giá bán cả thùng từ 350.000 đến 400.000 đồng, và mỗi ngày bà tiêu thụ hàng trăm kg nhờ chất lượng vượt trội, mẫu mã bắt mắt.

Dù một số đầu mối khẳng định nguồn hàng từ Hàn Quốc và Australia, nhiều thương nhân tại chợ đầu mối tiết lộ rằng hầu hết táo cherry này được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một đầu mối nhập khẩu rau quả ở chợ đầu mối TP HCM cho biết táo cherry Trung Quốc là loại nội địa, có kích thước nhỏ nhưng màu sắc hấp dẫn, ăn giòn, có vị chua ngọt, phù hợp để ngâm rượu hoặc làm mứt.

Đồng quan điểm, ông Lộc, CEO một chuỗi trái cây nhập khẩu ở TP HCM, cho rằng táo cherry Hàn Quốc và Australia rất hiếm, hầu hết hàng nhập về là từ Trung Quốc với tiêu chuẩn kiểm dịch nghiêm ngặt. Vì sợ người tiêu dùng không ưa chuộng hàng Trung Quốc, nhiều tiểu thương đã gắn mác Hàn Quốc để dễ bán hơn. Tại cửa hàng của ông, táo cherry được niêm yết giá và xuất xứ rõ ràng.

Hiện tại, trên thị trường Việt Nam có nhiều loại táo từ Trung Quốc như táo đá, táo tàu, táo mật, táo hồng mini và táo cherry. Trong đó, táo cherry và táo tàu là hai loại đắt đỏ nhất.

Báo cáo từ Hải quan cho thấy, trong 7 tháng đầu năm, Việt Nam đã chi gần nửa tỷ USD để nhập rau quả từ Trung Quốc, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, táo là mặt hàng được nhập khẩu nhiều nhất, tiếp theo là nho và nhiều loại nông sản khác.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng gắn kết, mở rộng thương mại nông sản hai chiều. Việt Nam không chỉ đẩy mạnh xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc mà cũng nhập khẩu lượng lớn nông sản từ nước bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm, các quy định về kiểm dịch thực vật sẽ được thắt chặt hơn. Điều này nhằm kiểm soát chặt chẽ chất lượng, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng trong bối cảnh nhập khẩu nông sản từ Trung Quốc, đặc biệt là những mặt hàng như táo cherry, ngày càng gia tăng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh